วิธีเลี้ยงลูก (แบบลูกครึ่งญี่ปุ่นไทย)…มันยากไหม?

ความรัก

  ...ว่าด้วยเรื่องการเลี้ยงลูก  คุณแม่แต่ละท่านน่าจะมีวิธีการเลี้ยงในแบบสไตล์ของตนเองอยู่แล้ว  แน่นอนว่าวิธีเลี้ยงของเราบางทีอาจจะไม่ถูกใจคนอื่นหรือญาติผู้ใหญ่คนใกล้ชิดของเรา  แต่สุดท้ายแล้วขอให้คุณแม่แต่ละท่านจงมั่นใจในวิธีแบบของตนเองจะดีที่สุดนะคะ

     การที่มีลูกสาวเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น-ไทย   คนเป็นแม่อย่างเราก็จะปวดหัวอยู่ทุกเรื่องเกี่ยวกับเรื่องวิธีการสอน  การอบรมเลี้ยงดู  แบบไทยก็สอนอีกอย่าง  ญี่ปุ่นก็สอนอีกแบบ  ไอ้เรา..ก็คนกลางเป็นแม่ซะด้วย ต้องหาวิธีสยบให้อยู่ตรงกลาง  คนละครึ่งทางให้ได้

     สำหรับวิธีเลี้ยงแบบคนญี่ปุ่นนั้นที่เห็นได้ชัดคือ  จะไม่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบใช้ความรุนแรง เช่น  การตีและด่าลูก เป็นต้น  โดยเขาจะใช้วิธีการพูดคุยกับลูกด้วยเหตุผล  และแม่จะมีหน้าที่ตัดสินใจแทนลูกเลยว่าแบบไหนถูกหรือผิด  ถ้าลูกไม่ทำตามหรือดื้อ  ก็จะต้องดุจนกว่าลูกจะทำตาม  แบบนี้คือการอบรมเด็กให้อยู่ในกรอบความคิดตั้งแต่เด็กๆ    ถ้าโตขึ้นถึงจะสามารถตัดสินใจเองได้โดยที่ไม่ต้องรอคำตัดสินจากพ่อและแม่

     สำหรับแบบคนไทยนั้น…อย่างที่ทุกคนเห็น  วิธีการเลี้ยงลูกจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับพื้นที่หรือที่อยู่อาศัย  แต่ส่วนใหญ่ที่พบเจอคือ ใช้วิธีเลี้ยงลูกในแบบ  การตี  ดุ ด่า  เหมือนสุภาษิตไทยที่ว่า “เลี้ยงวัวให้ผูก..เลี้ยงลูกให้ตี”  คำ ๆ นี้มีมาตั้งแต่หลายยุคหลายสมัย  เด็กจะดีได้ต้องใช้วิธีการตีเพื่อเป็นการสั่งสอน  ซึ่งเราเองก็ถูกเลี้ยงมาแบบโดนตี ดุ ด่า ถ้าทำนิสัยไม่ดีไม่ถูกต้อง

    เห็นไหมคะ..ว่าแนวความคิดวิธีการเลี้ยงของทั้งสองประเทศแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง  เราเป็นมนุษย์แม่!! ..จะเหนื่อยยากแค่ไหนก็ต้องทำให้จงได้…(ถอนหายใจยาวๆ…….) เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านนะค๊า

 

สนใจเรื่อง “5 เคล็ดลับพิชิตใจผู้ชายญี่ปุ่น” คลิกเลย

5 เคล็ดลับพิชิตใจผู้ชายญี่ปุ่น:: e-book หนังสือ โดย กันตภา ว.
5 เคล็ดลับพิชิตใจผู้ชายญี่ปุ่น:: e-book หนังสือ โดย กันตภา ว.

ผู้เขียน  Tamtidchiwit.

tamtidchiwit

 

タイトルとURLをコピーしました