10 สาเหตุ..การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของเรา

ทั่วไป

       ช่วงวันหยุดยาวตามเทศกาลต่างๆมักจะมีการเดินทางออกต่างจังหวัด  ด้วยจำนวนและปริมาณรถที่ค่อนข้างเยอะผนวกกับอารมณ์ของคนขับรถนี่ถือว่าเสี่ยงต่อการนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้เลยค่ะ  ซึ่งคำว่า “อุบัติเหตุ” เป็นสิ่งที่ใครๆไม่อยากให้เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวหรือคนที่รู้จักกันอย่างแน่นอน   การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้น  นอกจากจะทำให้ทรัพย์สินของทางราชการเสียหายแล้ว  ยังทำให้เกิดการสูญเสียทางด้านร่างกายและทำให้สภาพจิตใจย่ำแย่เพิ่มไปอีกด้วย   วันนี้เรามาดูกันค่ะว่า  สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นเกิดจากสาเหตุใดกันบ้าง

    1.เมาสุรา
ติดอันดับเลยก็ว่าได้สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดจากมึนเมา  ไม่ว่าจะคนมีฐานะระดับไหนก็ยังคงฝืนกฎจราจรการใช้รถใช้ถนนจนนำมาสู่ความเสียหายทางร่างกายและทรัพย์สินเกิดขึ้น   เราจะสังเกตุเห็นว่าทุกๆเทศกาลหยุดยาวของประเทศไทยนั้น  มักจะมีโครงการ “เมาไม่ขับ”ของทางกรมตำรวจให้ได้ออกมาตั้งด่าน เจอ จับ เป่า  กันเป็นแถวเลยก็ว่าได้

    2.ขับรถเร็วเกินกำหนด
ความคึกคะนองการเหยียบคันเร่งของคนไทยไม่แพ้ชาติไทยในโลกจริงๆ  ไม่ว่าจะเป็นทางโค้งหรือทางตรงก็ต้องเร็วไว้ก่อน  ทุกคนจะสังเกตุเห็นพฤติกรรมคนไทยที่มักซื้อรถเครื่องยนต์ขนาดเล็กมา  ก็จะต้องนำมาดัดแปลงเครื่องยนต์  เพิ่มแรงม้าให้เร็ว แรง ทะลุโค้งให้จงได้   แต่เชื่อเถอะว่า  ถนนในเมืองไทยไม่ได้เหมาะสำหรับการแข่งรถเลย  อีกทั้งยังสงสารคนที่อยู่ข้างถนนที่มักจะเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบทางการสูญเสียไปด้วย  เพราะฉะนั้น  ควรขับตามกฎหมายกำหนดดีกว่านะคะ

         3. ตัดหน้ากระชั้นชิด

      คนไทยชอบขับแบบจี้ๆๆๆตูดกันจริงๆค่ะ  ถึงเราจะขับดีแค่ไหนก็ต้องเจอกับคนที่ขับรถนิสัยไม่ดี  ่เช่น การขับรถปาดหน้าแบบกระชั้นชิดโดยไม่มีการเปิดไฟเลี้ยว  อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุที่บ่อยมากในเมืองไทย บอกกับตัวเองไว้  ถ้าเจอคนใช้รถใช้ถนนที่มีพฤติกรรมแบบนี้  เราอย่าไปตอบโต้ด้วยอารมณ์หรือไม่ต้องขับรถเข้าไปใกล้ค่ะ  เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย  ไม่คุ้มกับชีวิตและทรัพย์สินจริงๆ

  4. ทัศนวิสัยไม่ดี

      สภาพภูมิประเทศบ้านเราอย่างเช่นบนภูเขา  ทางคดเคี้ยว ที่มักจะทำให้คนขับขี่เกิดการชะล่าใจในการไม่แตะเบรกค่ะ  ด้วยความมั่นใจเกินร้อยในการขับขี่ของตนเอง คือ จุดที่ทำให้คนขับขี่เกิดความประมาทขึ้นได้  อีกทั้งสภาพอากาศในบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงบ่อย  ฝนตกถนนลื่น ยิ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่ายๆ  ดังนั้น  การนำรถไปขับขี่บนท้องถนน  ควรเช็คสภาพรถเพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่เป็นถนนด้วยนะคะ

“โปรโมชั่นเลือกได้ตามใจคุณ เมื่อซื้อประกันอุบัติเหตุผ่านออนไลน์ 

  เลือกรับของรางวัลสูงสุด 1,000.-

 ดูรายละเอียดเพิ่มเติม > แอกซ่า AXA ประกันอุบัติเหตุออนไลน์

 

 5. หลับใน

      ความเหนื่อยล้าทางร่างกาย  ไม่ว่าจะเกิดจากการนอนน้อยเกินไป  หรือแม้แต่การขับรถในระยะทางที่ไกลๆ คือความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการหลับในขึ้นได้  ฉะนั้นหากเรารู้ว่าร่างกายเหนื่อยหรือต้องการการพักผ่อน  ควรแวะพักสายตาตามปั๊มน้ำมันก่อน  แค่เวลา 30 นาที  ก็ช่วยให้ร่างกายฟื้นคืนจากความเหนื่อยล้าขึ้นมาได้  ดีกว่าฝืนขับรถโดยที่ไม่มีการพัก  ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

6. ฝ่าฝืนกฎจราจร

      การฝ่าฝืนกฎจราจรการขับรถทุกรูปแบบ  จะนำมาซึ่งการสูญเสียทั้งทางร่างกายและทรัพย์สินได้ทั้งหมดค่ะ  อยากให้ทุกคนที่ใช้รถใช้ถนนนึกถึงส่วนรวมมากกว่านึกถึงส่วนตนเองนะคะ  “ปฎิบัติตามกฎ..ช่วยลดอุบัติเหตุ” ได้ค่ะ

7.แซงรถในที่ขับขัน

      ผู้ขับขี่ควรดูเขตจราจร  หรือเส้นบนถนนว่าจุดใดที่สามารถแซงได้  และจุดใดที่ห้ามแซง  ซึ่งบางครั้งจุดที่ห้ามแซงอาจจะเป็นจุดที่รถเยอะหรือรถติด  ก็ควรใจเย็นและมีสติให้มากค่ะ  รีบได้แต่อย่าผิดกฎหมายและทำให้คนอื่นเดือดร้อนนะคะ

8. โทรศัพท์ขณะขับรถ

     ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนไทยมักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือโทรแล้วขับ  ไม่ว่าจะมีโครงการ โทรไม่ขับ/ปรับ  ก็ไม่ค่อยเกรงกลัวสักเท่าไหร่  ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ฟังก์ชั่นในรถยนต์จะถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับการขับขี่และสะดวกต่อการใช้งานบนท้องถนน  แต่เชื่อเถอะค่ะว่า การขับขี่โดยใช้โทรศัพท์คุยไปด้วยนั้น ทำให้ผู้ขับขี่ไม่มีสมาธิในการขับรถอย่างแน่นอน  จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

9. บรรทุกเกินอัตรา

     ความเหมาะสมในการใช้งานของรถแต่ละประเภทแตกต่างกันอยู่แล้ว  ถ้ายิ่งรถที่มีขนาดเล็ก  แต่อยากบรรทุกของที่มีน้ำหนักเกินอัตราหรือเกินที่กฎหมายระบุไว้  นอกจากจะโดนเจ้าหน้าที่จราจรปรับแล้ว  ยังเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย  ดังนั้น  ใช้งานรถยนต์ให้ถูกประเภทตามที่จดทะเบียนจากกรมขนส่งนะคะทุกคน

10. มีสิ่งกีดขวางบนถนน

    ไม่ว่าจะเป็นจุดกำลังก่อสร้างถนน  หรือ การปิดกั้นเส้นทาง ฯ  ผู้ขับขี่ควรใช้รถด้วยความระมัดระวังและมีสติ  ชะลอการขับขี่ให้ช้าลงเมื่อเห็นป้ายหรือสัญญาณแจ้งเตือนบนถนน  โดยเฉพาะตอนกลางคืน  ที่อาจทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลำบากและไม่ชัดเจน  ฉะนั้นควรขับรถด้วยความระมัดระวัง  ไม่ประมาท  และไม่ขับเร็วนะคะ

 

“ประกันรถยนต์ออนไลน์จากแอกซ่า พร้อมมอบความคุ้มครองที่ดีที่สุด ประหยัดที่สุดและโปรโมชั่นสุดคุ้ม”

ซื้อประกันรถยนต์ AXA ผ่านออนไลน์วันนี้ รับส่วนลด 12% ทันที เพียงใส่โค้ด AXACAR

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ > AXA Insurance

 

สนใจเรื่อง “5 เคล็ดลับพิชิตใจผู้ชายญี่ปุ่น” คลิกเลย

5 เคล็ดลับพิชิตใจผู้ชายญี่ปุ่น:: e-book หนังสือ โดย กันตภา ว.
5 เคล็ดลับพิชิตใจผู้ชายญี่ปุ่น:: e-book หนังสือ โดย กันตภา ว.

ผู้เขียน  Tamtidchiwit.

tamtidchiwit
タイトルとURLをコピーしました